Mắm Ba Khía Rạch Gốc Đệ Nhất Hương Vị Cà Mau

“Nghe nói Cà Mau xa lắm, ở cuối cùng bản đồ Việt Nam. Ngại chi đường xa không tới, về để nói với nhau mấy lời,…”. Bạn đã một lần đến thăm mảnh đất Cà Mau chưa? Mảnh đất gió sương với những con người cần cù chất phác. Nếu chưa xin hãy một lần đặt chân đến nơi đây để thưởng thức món mắm ba khía Rạch Gốc nổi tiếng của Cà Mau.

mắn ba khía

Nơi tận cùng Việt Nam này được thiên nhiên ban tặng cho những rừng đước, rừng tràm tạo điều kiện thuận lợi để nuôi tôm cá, cua,… Nếu hỏi người Cà Mau rằng, đặc sản nào của Cà Mau làm người ta thương nhớ nhất, thì đó là mắm ba khía, cái hương vị không thể lẫn vào đâu được của Cà Mau.

Mắm Ba Khía Rạch Gốc Đệ Nhất Hương Vị Cà Mau

Loại mắm này được làm từ con ba khía, trông có hình dáng tựa như một chú cua tí hon vậy. Ba khía thường sống ở những vùng nước mặn, làm hang và kiếm ăn vào ban đêm. Chúng thường tập trung vào khoảng mùng 3,4 tháng 10 âm lịch hằng năm để tập trung sinh sôi. Tuy chỉ là một món ăn đơn giản, nhưng ở những thành phố lớn Sài Gòn, Hà Nội,… thì chúng rất đắt và hiếm.

Cách chế biến món mắm ba khía:

Nguyên liệu:

Ba khía được bắt trong đêm, bạn có thể làm mắm ba khía luôn, vì lúc này ba khía còn sống với tỉ lệ rất cao, ít chết. Nếu muốn để đến sáng thì phải cẩn thận rửa sạch ba khía, không để dính bùn đất quá nhiều, cho vào lu, khạp, tránh tình trạng ba khía bị ngộp và bò ra ngoài.

mắm ba khía

Để làm được món mắm ba khía này, nguyên liệu chính chính là ba khía còn sống. Cách làm này không khó nhưng bạn phải sử dụng nguyên liệu một cách chính xác theo từng công đoạn để có được món ba khía ngon nhất.

  • 1kg ba khía
  • 0,5kg muối
  • 1,5 lít nước (nước mặn hay nước biển đều được, Lưu ý: không dùng nước ngọt, nước mưa)
  • 1 ít phèn chua tán nhuyễn

Cách làm:

Ba khía bắt được phải còn sống, không muối ba khía chết, vì ba khía chết sẻ không ăn muối (uống nước muối) và không được muối ba khía mềm sẽ bị hư nguyên cả keo ba khía, cái này gọi là một con sâu làm rầu nồi canh. Cho muối vào thùng, rồi đổ nước mặn (nước biển) vào. Khuấy đều đến tan.
Kiểm tra muối đủ độ mặn bằng cách cho hạt cơm nguội vào, khi hạt cơm nổi là đã đủ độ mặn hoặc cho con ba khía vào, nếu ba khía nổi thì độ mặn đã đạt.

Tiếp tục cho số ba khía vào thùng, đậy nắp lại để đó 2-3 tiếng cho ba khía chết (lúc này ba khía sẻ uống nước muối, nhớ thăm chừng con nào còn trên mặt nước thì đè nó xuống cho nó uống nước muối).

Sau khi ba khía đã uống nước muối và chết hết thì vớt ra, để ráo, không được đổ bỏ phần nước muối ở trong thùng. Sắp ba khía vào keo sao cho chúng chồng sát lên nhau.

Tiếp tục, cho một ít phèn chua để lắng nước muối cho trong. Khuấy đều và vớt bọt.
Khi nước đã trong thì ta lọc nước, đổ nước đã được lọc vào đầy keo (nước phải ngập ba khía).

Để ba khía trong 4-5 đêm thì có thể đem ra dùng được. Và cũng không nên để quá lâu, như vậy thịt trong người ba khía sẽ mất dần.

mắm bai khía cà mau

Đơn giản vậy thôi là đã có món mắm ba khía có mùi vị đặc trưng của vùng đất Cà Mau rồi đấy. Khi tới đây, hãy mua mắm ba khía được làm sẵn về để biếu tặng bạn bè, người thân. Cái món đặc trưng mà ăn một lần là phải ghiền và nhớ suốt đời.

Có đi đâu thì cũng hãy nhớ một lần về vùng đất Cà Mau để ăn mắm ba khía Rạch Gốc bạn nhé. Vùng đất giàu phù sa với những con người chất phác sẽ làm bạn phải lưu luyến chẳng muốn đi cho mà xem!

Xem thêm một số bài viết hay tại đây

Tổng Hợp Các Món Ăn Ẩm Thực Đó Đây

Bánh Tráng Nước Dừa Thơm Giòn, Béo Ngậy Bạn Đã Thử Chưa?

Nấu Bánh Canh Chuẩn Vị Trảng Bàng Tây Ninh

Tin Tức Nóng Hổi Về Ẩm Thực 

SHARE