Chế Độ Dinh Dưỡng Dành Cho Người Béo Phì

Tình trạng thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Thừa cân hay béo phì xuất hiện khi bạn sống trong một cuộc sống tĩnh tại, ít vận động và ăn những thức ăn không cân đối về mặt dưỡng chất trong một thời gian tương đối dài.

Thừa cân, béo phì thực sự là một căn bệnh nguy hiểm do sự chủ quan của người bệnh. Cơ thể là một cỗ máy thích nghi tuyệt vời. Khi cơ thể không còn khả năng tự điều chỉnh được nữa, các vấn đề sức khỏe dần xuất hiện.

Bài viết này đề cập đến nhiều khía cạnh chuyên sâu, cũng như những quan điểm mới nhất về căn bệnh thừa cân béo phì. Hy vọng có thể giúp nâng cao nhận thức cho người bệnh, góp phần làm giảm tỉ lệ thừa cân, béo phì trong cộng đồng.

CHẾ ĐỘ ĂN

a. Năng lượng
Phần lớn các chế độ ăn điều trị béo phì hiện nay là giảm năng lượng cung cấp từ thức ăn.
Một chế độ ăn giảm năng lượng 500 Kcal/ngày trung bình giúp giảm cân khoảng 1kg/tuần. Điều này tương đương với giảm mỗi ngày khoảng 2,5 chén cơm, hay 400g thịt, hay 2 muỗng canh dầu, hay 5 hộp sữa chua, hay 5 ly sữa tươi.

dinh dưỡng cho người béo

Nếu không chịu được chế độ ăn giảm 500 Kcal/ngày thì có thể bắt đầu với chế độ ăn giảm 300 Kcal/ngày. Thực tế chứng minh chế độ ăn này cũng có những hiệu quả nhất định, thích hợp với người thừa cân, béo phì nhẹ.

b. Chất đường
Ăn những thức ăn có chỉ số đường huyết thấp, hay chính xác hơn là có tải đường thấp. Loại thức ăn này giúp đường được hấp thu vào máu một cách từ từ, giúp đường huyết ổn định, không tăng quá nhanh. Những thức ăn như thế thường là “nguyên vỏ, nguyên hạt”, ví dụ như: Ta nên ăn gạo lức thay cho gạo thường, ăn cam nguyên tép thay cho uống cam ép, ăn các loại đậu và hạt nguyên vỏ có thể ăn được thay cho bánh snack.

dinh dưỡng cho người béo

c. Chất béo
Hạn chế ăn chất béo nguồn gốc từ động vật. Nhưng chất béo có nguồn gốc từ các loại cá nước biển sâu như cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ, cá mòi… và chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu mè, dầu ô liu, dầu đậu nành…(trừ dầu cọ và dầu dừa) lại tốt cho sức khỏe, vì nó chứa nhiều axit béo không no

d. Chất đạm
Rất cần thiết để duy trì khối cơ bắp cơ thể. Nên hạn chế ăn thịt bò và thịt heo… có nhiều mỡ, nên ăn các loại thịt chứa ít mỡ như thịt lươn, thịt ếch, thịt cá… Các loại đạm từ thực vật như đậu phụ, bột đạm từ đậu nành… là nguồn đạm rất tốt trong quá trình điều trị do có hàm lượng chất đạm cao và ít chất béo. Tránh ăn da và phủ tạng động vật các loại vì chứa tỉ lệ chất béo cao, đạm thấp.

dinh dưỡng cho người béo

e. Vitamin và khoáng chất
Vitamin giúp duy trì các hoạt động chuyển hóa bình thường của cơ thể (tham khảo thêm vai trò của từng loại vitamin). Đặc biệt là vitamin B1 có vai trò trong việc chuyển hóa chất đường thành năng lượng, thiếu nó, cơ thể chuyển hóa đường thành mỡ dự trữ khiến việc điều trị khó khăn hơn hoặc thậm chí không có kết quả

f. Nước
Nước rất cần thiết cho tất cả mọi đối tượng, trong điều trị giảm cân, giảm béo cũng vậy. Nước là môi trường để các hoạt động chuyển hóa các chất dinh dưỡng diễn ra. Do đó nên thường xuyên uống đủ nước.

 

Xem thêm các bải viết CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG tại đây:

>>Tổng hợp các bài viết chế độ dinh dưỡng

>>Chế Độ Ăn Cho Người Tập Gym Giảm Cân

>>Gợi ý địa điểm ẩm thực Sài Gòn

>> Những loại thực phẩm dành cho người cao huyết áp

SHARE