Giá Trị Dinh Dưỡng Và Lợi Ích Sức Khỏe Của Hạt Điều.

hạt điều là một trong những loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng

Hạt điều – Một loại hạt không còn quá xa lạ với mỗi người chúng ta. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi nó các tác dụng và lợi ích như thế nào không. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hạt điều thực sự rất tuyệt vời. Hạt điều nằm trong nhóm hạt có vỏ cứng (nuts), hạt mềm và có vị ngọt, nhiều protein và một số chất béo.

Cây điều có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cụ thể là Brazil, và từ đó được giới thiệu tới châu Phi và Ấn Độ; hiện đây vẫn là những khu vực sản xuất hạt điều lớn nhất thế giới.
Gần đây hạt điều còn được sử dụng để chế biến các sản phẩm thay thế sữa bò, như sữa hạt điều, pho mát hạt điều, sốt kem hạt điều và kem chua.

giá trị dinh dưỡng và những lợi ích của hạt điều
hạt điều rang bóc vỏ thơm ngon

Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 1 ounce (28,35 g) hạt điều chứa:

– 157 calo
– 8,56g carbohydrat
– 1,68g đường
– 0,9g chất xơ
– 5,17 g oprotein
Một phần ăn của hạt điều sống (28,35g) sẽ cung cấp tỷ lệ các chất dinh dưỡng theo khẩu phần khuyến nghị hàng ngày như sau:

– 31% đồng
– 23% mangan
– 20% magiê
– 17% phospho
– 10% sắt
– 8% selen
– 5% vitamin B6.
Một phần ăn của hạt điều gồm khoảng 18 hạt điều nguyên vẹn. Hạt điều giàu chất béo không no chuỗi đơn và chuỗi đa và là một nguồn protein tốt.

giá trị dinh dưỡng và lợi ích của hạt điều
hạt điều bóc vỏ lụa

Những lợi ích của hạt điều

Việc ăn những thức ăn từ thực vật dù thuộc loại nào từ lâu đã được thấy là có liên quan với giảm nguy cơ của nhiều bệnh do lối sống. Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng việc tăng cường các thực phẩm từ thực vật như hạt điều làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và tử vong nói chung, đồng thời thúc đẩy làn da và tóc khỏe mạnh, tăng năng lượng và cân nặng nhìn chung thấp hơn.Chúng ta hãy cùng đi sâu hơn vào phần giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hạt điều nào.

Sức khỏe tim mạch

Các axít béo không no chuỗi đơn và chuỗi đa được tìm thấy trong hạt điều làm giảm cholesterol LDL và triglycerid, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ và đau tim.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition cho thấy nguy cơ bệnh mạch vành là thấp hơn 37% ở những người ăn hạt có vỏ cứng trên 4 lần/tuần so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn

Hạt điều là nguồn magiê rất tốt, đây là chất dinh dưỡng quan trọng cho chuyển hóa.

FDA Mỹ đã thừa nhận tuyên bố trên nhãn thực phẩm rằng “ăn 1,5 ounce (khoảng 42,5g) mỗi ngày của hầu hết các loại hạt có vỏ cứng trong một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim”.

Quản lý cân nặng

Số liệu còn hạn chế cho thấy việc ăn thường xuyên các loại hạt có vỏ cứng như hạt điều có liên quan với tăng tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition thấy rằng những phụ nữ hiếm khi ăn các loại hạt có vỏ cứng có tỷ lệ tăng cân trong khoảng thời gian 8 năm nhiều hơn so với những người ăn các loại hạt 2 lần hoặc hơn mỗi tuần.

giá trị dinh dưỡng và lợi ích của hạt điều
hạt điều thơm ngon

Sỏi mật

Theo một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, thường xuyên ăn hạt có vỏ cứng có liên quan với giảm nguy cơ phải cắt túi mật.

Trong hơn một triệu người được ghi nhận trong thời gian 20 năm, những phụ nữ ăn trên 5 ounce (khoảng 150g) hạt có vỏ cứng mỗi tuần có nguy cơ phải cắt bỏ túi mật thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ ăn ít hơn

Sức khỏe xương

Hạt điều đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì collagen và elastin, những thành phần cấu trúc chính của cơ thể. Nếu không có đủ đồng, cơ thể không thể thay thế các mô liên kết hoặc collagen bị hư hại tạo nên khung đỡ cho xương. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề, bao gồm rối loạn chức năng khớp khi mô của cơ thể bắt đầu bị thoái hóa.

Magiê trong hạt điều cũng rất quan trọng cho sự hình thành xương vì nó giúp cho việc đồng hóa canxi vào xương . Mangan, một khoáng chất trong hạt điều, kết hợp với can xi và đồng, đã được chứng minh là ngăn ngừa loãng xương. Qua đó có thể thấy được giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hạt điều cực kì tốt đối với sức khỏe của mỗi chúng ta
Toàn bộ chế độ ăn mới là điều quan trọng nhất trong việc phòng bệnh và đạt được sức khỏe tốt. Chế độ ăn đa dạng chứ không tập trung vào một vài thực phẩm nhất định mới là chìa khóa để có sức khỏe tốt.

 

Xem thêm các bải viết THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG tại đây:

>>Tổng hợp các bải viết thành phần dinh dưỡng

>>Gân bò- “Sâm” thượng phẩm trong nhóm thịt động vật

>>Giá trị dinh dưỡng của cá rô phi

>>Gợi ý địa điểm ăn uống

SHARE