Kẹo Dừa Bến Tre, Thơm Ngon Béo Vị

Nhắc đến dừa và những chế phẩm từ dừa, thông thường mọi người lại nghĩ ngay tới những món ăn xuất phát từ Bến Tre- một trong những miền đất của xứ dừa trù phú.
Một trong những món đặc sản được nhiều du khách đến và mua làm quà nhiều nhất chính là kẹo dừa.

kẹo dừa bến tre
Kẹo dừa là loại kẹo chính phẩm được chế biến từ nhiều nguyên liệu, nhưng chắc hẳn nguyên liệu chính không thể thiếu trong loại kẹo này chính là nước cốt dừa.Kẹo dừa ăn vào dai dai, béo vị béo của nước cốt dừa,. thơm bùi của vị mạch nha.

kẹo dừa bến tre
Để có món kẹo ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nguyên liệu chính bao gồm nước cốt dừa, mạch nha, đường. Nếu như trước kia, người ta dùng đường thùng, thì nay đã chuyển sang đường cát. Riêng mạch nha sẽ chắt lọc từ chất đường của hạt nếp khi được ủ cho lên mầm.

kẹo dừa bến tre
Khi chọn dừa, người ta sẽ dùng loại dừa khô gần như còn rất ít hoặc không còn nước bên trong. Cơm dừa dầy, có độ béo cao và màu trắng.
Sau khi cơm dừa xay nhuyễn, người thợ sẽ cho vào bao rồi để vào máy ép lấy nước cốt dừa. Máy ép cơm dừa sau khi lấy được nước cốt, sẽ thải phần bã ra ngoài.
Tới khâu phối trộn, phần nước cốt dừa sau khi ép ra sẽ trộn thêm các nguyên liệu phụ gia theo tỷ lệ 70% nước cốt dừa, 25% mạch nha với 5 % đường. Tỷ lệ này đã có sự thay đổi.
Lá dứa ngâm là một trong những hương vị mới của kẹo dừa. Ngày nay, ngoài hương vị gốc ban đầu, kẹo dừa còn có thêm nhiều vị khác như lá dứa, sầu riêng, dâu, lạc hay socola…. Việc cho thêm các phụ liệu khác để tạo hương vị phong phú cho sản phẩm.

kẹo dừa bến tre
Hỗn hợp đun trên lửa chừng 30 – 40 phút sẽ keo lại thành kẹo và đổ ra khuôn. Công đoạn sên kẹo rất công phu, đòi hỏi cần canh lửa liên tục. Nếu lửa quá to, sên kẹo dễ cháy và cứng, lửa nhỏ kẹo sẽ bị lỏng. Trên mỗi khuôn kẹo, người ta sẽ bôi trơn lớp dầu dừa để chống dính.
Đến khâu cuối, người thợ sẽ gói kẹo trong lớp bánh tráng mỏng bên ngoài. Lớp bánh tráng mỏng tang, có thể ăn được và mang tác dụng hút ẩm cho kẹo.
Người thợ tiếp tục gói giấy bọc ngoài và cho vào hộp là hoàn tất công đoạn cuối cùng sản xuất kẹo dừa. Hiện tại, nhiều cơ sở sản xuất kẹo dừa đầu tư máy đóng gói tự động, không dùng gói thủ công như trước, giúp tiết kiệm thời gian, hợp vệ sinh.
Khách du lịch khi thăm quan Bến Tre, ngoài việc được thưởng thức và mua về làm quà, khách du lịch còn có thể tự tay làm kẹo tại các xưởng làm kẹo tại những khu du lịch nổi tiếng của miền sông nước này.

Xem thêm một số bài viết hay tại đây

Tổng Hợp Các Món Ăn Ẩm Thực Đó Đây

Mắm Ba Khía Rạch Gốc Đệ Nhất Hương Vị Cà Mau

Bánh Tráng Nước Dừa Thơm Giòn, Béo Ngậy Bạn Đã Thử Chưa?

Tin Tức Nóng Hổi Về Ẩm Thực 

SHARE