Người Điều Trị Thiếu Máu, Thiếu Sắt Nên Ăn Những Gì?

Thiếu máu là căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị thì người bệnh cần chú trọng việc bổ sung các chất dinh dưỡng để cơ thể sớm khỏe mạnh.

thực phẩm dành cho người thiếu máu

Máu được cấu tạo từ 3 loại tế bào chính là: tiểu cầu, bạch cầu và hồng cầu. Trong 3 thành phần của máu thì các tế bào hồng cầu được đánh giá là quan trọng nhất. Chúng đảm nhiệm chức năng mang oxy từ phổi đến các mô và loại bỏ carbon dioxide (CO2) ra khỏi cơ thể. Tế bào hồng cầu sẽ có màu đỏ vì chúng có chứa một loại protein giàu chất sắt được gọi là hemoglobin. Các nhà khoa học cho biết, tế bào hồng cầu có chu kỳ sống khoảng 4 tháng, do vậy cơ thể phải không ngừng tạo ra những cái mới để thay thế các tế bào già và tế bào chết.

Bệnh nhân thiếu máu cần tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, như: vitamin B12 trong các thực phẩm giàu chất đạm, vitamin C trong rau cải, trái cây tươi

Thiếu máu là do dinh dưỡng không đầy đủ (nhất là thiếu sắt), mất máu mãn tính hoặc do cơ thể suy nhược. Dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì y học cũng khuyến cáo người bệnh nên quan tâm đến nguyên tắc đầy đủ và cân đối trong chế độ dinh dưỡng. Vậy, ăn gì bổ máu?

Những thực phẩm bổ máu giàu sắt bao gồm

thực phẩm dành cho người thiếu máu

– Trứng các loại (trứng gà, trứng vịt).
– Gan (bò, lợn, gà, vịt, ngan) và các nội tạng khác (tim, thận).
– Thịt các loại: bò, lợn, gà, vịt.
– Cá, thủy sản: bao gồm cua biển, tôm, cá thu, trai, hàu, cá mòi, cá cơm.
– Các loại rau lá màu xanh như cần tây, rau đay, rau dền các loại, xương xông, lá lốt, rau ngót, rau bí, rau cải xanh, cải soong.
– Quả chín: đu đủ, táo tây, hồng xiêm, lê.
– Đậu đỗ như đỗ tương, đỗ đen, đỗ đỏ, đỗ xanh.
– Các loại thực phẩm bổ sung sắt như bánh bích quy bổ sung sắt, các loại ngũ cốc ăn liền, nước mắm bổ sung sắt, bột mỳ bổ sung sắt, sữa có bổ sung sắt.
– Gạo lứt nhiều sắt hơn gạo xay xát kỹ.

Các thực phẩm ảnh hưởng hấp thu sắt

thực phẩm dành cho người thiếu máu

Một số thực phẩm cho người thiếu máu không chứa sắt nhưng khi ăn cùng với các loại thực phẩm giàu sắt có thể giúp tăng hấp thu sắt hơn. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C hỗ trợ hấp thu sắt (có trong bưởi, cam, chanh, ổi, dâu tây, nhãn, quýt, ớt, cà chua…). Một cách khác để tăng hấp thu sắt từ nguồn gốc thực vật là ăn cùng thịt trong bữa ăn, thịt cũng là nguồn thực phẩm giàu sắt.

Một số loại thực phẩm ăn vào có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt. Uống cà phê hoặc trà khi ăn có thể làm giảm hấp thu sắt từ 50 – 60%. Phytat trong một số loại ngũ cốc, đậu đỗ, phosphat trong nước coca cola có thể gây trở ngại cho sự hấp thu sắt. Calci cũng có thể làm giảm hấp thu sắt trong bữa ăn, tuy nhiên chỉ nhận thấy các ảnh hưởng khi bổ sung calci với hàm lượng cao hơn là với chế độ ăn giàu calci.

Cần rèn luyện cho mình thói quen lành mạnh cũng như chế độ ăn uống hợp lí để tụ bảo vệ sức khỏe cùa chính mình!

 

Xem thêm các bải viết CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG tại đây:

>>Tổng hợp các bài viết chế độ dinh dưỡng

>>Chế Độ Dinh Dưỡng Giúp Cải Thiện Vấn Đề Về Tim Mạch Bạn Cần Biết

>>Chế Độ Dinh Dưỡng Dành Cho Người Tập GYM

>>Gợi ý địa điểm ăn uống

SHARE