Tác Dụng Không Ngờ Của Đậu Tây (Đậu Thận)

Đậu tây (đậu thận) là loại thực phẩm đứng đầu trong các loại rau củ tốt nhất để giảm cân cấp tốc. Đậu tây có đầy đủ khoáng chất như sắt, silicon, đồng, vitamin A, C, K,B6, axit folic,….

Đậu tây là một loại thuộc đậu hạt nói chung, có tên khoa học là Phaseolus vulgaris, một dòng họ đậu có nguồn gốc ở Trung Mỹ và Mexico. Được sử dụng trong rất nhiều món ăn truyền thống, thường được ăn khi đã được nấu chín.

Đậu tây còn sống hay nấu không đúng cách đều độc, nhưng đậu được nấu chín lại là nguyên liệu có lợi cho sức khỏe xuất hiện trong các chế độ ăn lành mạnh. Đậu tây có nhiều màu sắc và họa tiết khác nhau: trắng, sữa, đen, đỏ, tím, có chấm, có sọc kẻ hay lốm đốm.
Vitamin và Khoáng chất

Đậu tây có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất:

Molybdenum: Đậu có chứa hàm lượng cao molypden, một nguyên tố vi lượng chủ yếu được tìm thấy trong các loại hạt, ngũ cốc, và các loại đậu.

Folate: Còn được biết đến là axit folic hay vitamin B9, folate được coi là chất quan trọng trong quá trình mang thai.

Sắt: Một khoáng chất cần thiết có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Sắt khó được hấp thu từ đậu do trong đậu có chứa hàm lượng cao phytate.

Đồng: Một nguyên tố vi lượng có khả năng chống oxy hóa và thường có hàm lượng thấp trong chế độ ăn phương Tây. Bên cạnh các loại đậu, những nguồn thực phẩm tốt nhất có chứa đồng là thịt nội tạng, hải sản và các loại hạt.

Mangan: Có trong hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống, đặc biệt là trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau xanh.

Kali: Một chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Vitamin K1: Còn có tên là phylloquinone, vitamin K1 là chất quan trọng đối với quá trình đông máu.

Phốt pho: Được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm và các chế độ ăn phương Tây thường có hàm lượng cao phốt pho.

Công dụng của đậu tây

công dụng của đậu tây

Tốt cho người bị tiểu đường

Một tác dụng không ngờ của đậu tây chính là rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Đậu tây có rất nhiều chất xơ nhưng lại rất ít carbonhydrat nên rất phù hợp với người bệnh tiểu đường.

Tốt cho xương

Canxi có trong đậu tây đóng vai trò quan trọng trong việc ngừa loãng xương. Nó chứa vitamin A, K và silicon. Thiếu hụt các chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến mất chất xương. Silicon dồi dào trong đậu tây là một yếu tố quan trọng của quy trình tái tạo xương.

Công dụng của đậu tây
Đậu tây còn có tác dụng rất tốt cho việc phòng ngừa loãng xương vì hàm lượng canxi khá cao.Ngoài ra nó có chứa vitamin A, K, Silicon. Nếu thiếu các chất này rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất xương.

Cải thiện hệ miễn dịch

Các chất chống ôxy hóa trong đậu tây cải thiện hệ miễn dịch, giúp loại bỏ hiệu quả các gốc tự do – vốn là nguyên nhân gây ra bệnh tật hoặc tổn hại mô – ra khỏi cơ thể.

Tốt cho mắt

Chất carotenoid có trong đậu tây rất tốt cho mắt..Đậu tây còn có thể ngăn ngừa suy giảm thị lực như chứng thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân chính dẫn đến việc bị mù.

Ngăn ung thư

Theo một số nghiên cứu thì chất xơ trọng đậu tây có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

 

Xem thêm các bải viết THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG tại đây:

>>Giá Trị Dinh Dưỡng Và Lợi Ích Sức Khỏe Của Hạt Điều

>>Tổng hợp các bải viết thành phần dinh dưỡng

>>Tác dụng không ngờ của táo

>>Địa chỉ ăn uống tại Sài Gòn

SHARE