Đến Hà Tiên Nhất Định Phải Thử Qua Món Này

Bạn đã từng nghe đến mắm “Cà Xỉu” chưa? Tôi chắc chắn trên 50% người Việt Nam chưa từng nghe đến món ăn với cái tên độc lạ như thế này. Cà Xỉu là một đặc sản ở vùng quê Hà Tiên (Kiên Giang), nhắc đến Hà Tiên thì nhiều người nghĩ ngay đến một nền ẩm thực hòa trộn nhiều phong cách ẩm thực Việt – Hoa – Khmer.

cà xỉu

Nếu có cơ hội du lịch tại vùng đất này, tôi chắc chắn 100% bạn sẽ quyến luyến và không muốn rời xa “nó” sau khi thưởng thức các món ngon độc quyền mang thương hiệu Hà Tiên.

Cà Xỉu là một loài động vật thân mềm, vẻ bên ngoài của nó khá giống với những loài hải sản có 2 mảnh vỏ khác như nghêu, sò, chem chép,…và cũng có 1 nét khá giống loài côn trùng là có 1 cái râu dài và to.

Mọi du khách đến Hà Tiên, đều có cảm giác sợ sệt khi nhìn thấy và chẳng dám đụng đũa nhưng ai mà biết được khi nếm vào thì không thể cưỡng lại.

Đến mùa Cà Xỉu là vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Cà Xỉu thường sống ở môi trường sông, cửa biển, nước lợ, tập trung nhiều ở vùng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên. Giống như sò, Cà Xỉu sống dưới tầng nước bùn, vì thế nên “ông Trời” đã ban cho nó 1 cái râu thật dài để cắm xuống đất, phục vụ cho mục đích tìm kiếm thức ăn.

cà xỉu

Ngư dân ở Hà Tiên sau khi đánh bắt cà xỉu về thì rửa sạch bùn đất, giữ lại phần đuôi rồi làm mắm. Tùy vào số lượng Cà Xỉu mà người ta nhắm chừng số lượng muối để ướp. Riêng đối với tác giả, muối bằng nước muối sẽ ngon hơn khi muối bằng muối hạt và bạn nên cho thêm đường vào để có 1 chút ngọt và góp phần làm mắm nhanh chua.

Công đoạn trên phải đòi hỏi người có tay nghề ướp mắm cực đỉnh mới có thể làm ra đươc món mắm Cà Xỉu ngon đến ngất ngây. Chất lượng của món Cà Xỉu phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn muối này. Nếu cho ít nguyên liệu, Cà Xỉu sẽ hỏng sau vài ngày còn nếu cho quá nhiều muối thì Cà Xỉu sẽ bị đen nên “các mẹ” phải làm sao cho thật vừa phải, không quá ít cũng không quá nhiều.

Cà Xỉu có thể dùng để xào với khóm rất là ngon luôn, khi bạn ướp chúng vào buổi sáng và xào vào buổi chiều là sẽ trở thành một món ăn tuyệt đỉnh cú mèo. Bạn phi thơm tỏi, cho thêm tiêu đường và xào cho đều tay, đừng quên nêm nếm cho vừa miệng nhé.

Khi ăn, thực khách chỉ cần tách lớp vỏ bên ngoài và ăn phần thịt bên trong như bao hải sản thân mềm khác, phần đuôi thì giòn giòn như “sụn gà” và là phần ngon nhất của món mắm Cà Xỉu.

cà xỉu

Trước kia, người dân “đi ghe” có bảo rằng, trong mỗi ghe thường có 1 hủ mắm Cà Xỉu để phòng khi đói đem ra ăn với cơm trắng nóng. Từ đó, Cà Xỉu trở thành một món đặc sản truyền thống của xứ sở Hà Tiên.

Sau này, khi được nhiều người biết đến, món Cà Xỉu càng được chế biến và nâng cấp theo nhiều phương pháp nấu ăn của các “cha mẹ địa phương” nhưng theo tác giả thì mắm Cà Xỉu vẫn là độc quyền và ngon nhất bởi nó giữ được hương vị của con Cà Xỉu chính gốc.

Sức hấp dẫn từ các món ăn độc quyền mang thương hiệu Hà Tiên nói chung cũng như Cà Xỉu nói riêng đã làm không biết bao nhiêu thực khách phải quyến luyến và muốn học nấu. Đã đến Hà Tiên, bên cạnh những danh lam thắng cảnh đẹp khó phai thì du khách nên thưởng thức một đĩa Cà Xỉu ngon ngất ngây, gợi nhớ về chuyến “du sơn ngoạn thủy” của mình cho thêm thú vị tại một nơi đầy dư vị ẩm thực biển này.

Xem thêm một số bài viết hay tại đây

Tổng Hợp Các Món Ăn Ẩm Thực Đó Đây

Sự Thật Về Hủ Tiếu Mỹ Tho Hơn 100 Năm Danh Tiếng

Hạt Điều Rang Muối Đệ Nhất Đặc Sản Bình Phước

Tin Tức Nóng Hổi Về Ẩm Thực