Canh Chua Cá Lóc – Đặc Sản Miền Nam

Canh chua cá lóc, chắc hẳn ai ở miền Nam không thể nào không biết món ăn này. Một món ăn dân dã vô cùng tuyệt vời có thể ăn với cơm và bún đều được. Đây được xếp vào một trong 3 món ăn kèm với cơm tuyệt vời nhất của miền Nam.

canh chua cá lóc

Canh chua miền Nam khá khác với các vùng miền khác, miền Bắc thì có canh chua riêu, canh chua sấu… còn miền Trung thì có canh chua khế, canh chua hến,… Và một điều chắc chắn là ai đã ăn canh chua cá lóc ở miền Nam thì đều công nhận đây là món canh chua tuyệt vời nhất.

Một buổi trưa hè nóng bức, mà được thưởng thức món canh chua cá lóc và ăn kèm món cá lóc kho tộ thì hết xảy, mọi mệt mỏi sẽ tan biến hết.

Canh chua cá lóc chuẩn của người miền Nam chắc chắn là phải có vị chua làm chủ đạo nhưng không được chua quá mà phải có vị ngọt thì mới ngon. Tuy vậy mình thấy ở một số quán ăn, mình ăn canh chua mà không thấy chua đâu mà toàn thấy ngọt thôi và một điều chắc chắn là mình không bao giờ ăn ở đó nữa. Các bạn phải luôn nhớ, canh chua thì phải chua.

Các nguyên liệu cần thiết để làm món này gồm:

• Cá lóc
• Bạc hà
• Cà chua
• Đậu bắp
• Thơm (dứa, khóm)
• Giá
• Me
• Ngò gai
• Rau om
• Ớt Tỏi
• Sả

Cách nấu mỗi người mỗi khác, và một điều chắc chắn là không thể nào xác định được cách nấu nào ngon nhất. Chính vì thế nên mình sẽ không chia sẻ cách nấu ở đây (tuy nhiên các bạn có thể tìm ở trên mạng, có rất nhiều bài chia sẻ cách nấu ngon đó).

Món canh chua cá lóc ngon phải thực sự bắt mắt, phải làm sao mà khi nhìn vào thôi thì ta đã muốn ăn rồi. Quả thật nếu nấu thành công thì đây sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo của màu sắc – màu vàng thơm phức của hành phi ở phía trên, màu đỏ của cà chua, màu vàng của dứa, màu xanh của bạc hà, của rau nêm, màu trắng của giá, của cá,…

Và đặc biệt kế bên là chén nước mắm với vài lát ớt đỏ, wow thật tuyệt phải không nào. Thèm quá đi! Ăn canh chua cá lóc, phải dùng với cơm nóng mới đúng chất, nếu được thì có thêm một món kho mặn như cá kho, thịt kho thì trên cả tuyệt vời.

canh chua cá lóc

Một số tác dụng của cá lóc (nguyên liệu chính của món canh chua cá lóc)

Cá lóc có tác dụng phòng chữa các bệnh nan y như tim mạch, ung thư,… vì ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin. Cá lóc có vị ngọt, tính hàn và không độc, chính vì thế nó có tác dụng khử thấp trừ phong, bổ gân xương tạng phủ. Là món ăn bồi bổ cho phụ nữ huyết khô và phụ nữ sau khi sinh ít sữa.

Có tác dụng bổ huyết, ích thận, Tráng dương, có thể dùng để trừ đàm, bổ phế. Đặc biệt đây sẽ là một món vô cùng bổ dưỡng cho những người mới hết ốm vì dễ ăn và rất dễ hấp thụ.

Theo dân gian, thời điểm thích hợp nhất để ăn cá lóc là vào mùa hè bởi vì cá lóc có tính hàn nên có thể giải nhiệt khá tốt. Cá lóc được xếp vào loại thực phẩm thượng hạng vì dễ chế biến, có thể trừ được khá nhiều bệnh và cũng như vô cùng bổ dưỡng.

Xem thêm một số bài viết hay tại đây

Tổng Hợp Các Món Ăn Ẩm Thực Đó Đây

Về Bến Tre-Nhớ Ăn Đuông Dừa

Bánh Khọt Vũng Tàu – Đặc Sản Dân Dã Từ Miền Biển

Tin Tức Nóng Hổi Về Ẩm Thực