Phương Pháp Nấu Món Lẩu Cá Kèo Miền Nam Dân Dã

Hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn món lẩu cá kèo thơm ngon, bổ dưỡng dành cho những dịp gia đình sum vầy bên nhau.

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu cá kèo

Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho mõn lẩu cá kèo là:

– Cá kèo tươi: 1kg.
– Xương heo: 500 gram.
– Hành tím: 1 củ.
– Tỏi: 1 củ.
– Hành lá vẫn còn nguyên củ: 1 mớ.
– Lá giang: 1 bó.
– Rau sống gồm có: bắp chuối bào, rau muống cọng, rau đắng, giá, rau nhút và kèo nèo.
– Ớt: 1 trái.
– Bún tươi chọn loại sợi nhỏ: 1kg.
– Gia vị bao gồm: đường, hạt nêm, muối, nước mắm và cuối cùng là dầu ăn.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu này thì chúng ta bắt đầu vào công đoạn chế biến món lẩu cá kèo.

2. Phương pháp chế biến

Bước 1: Sơ chế qua nguyên liệu

– Đầu tiên, các bạn đem tỏi cùng với hành tím đi lột bỏ vỏ, rửa bằng nước sạch sau đó đập dập và băm nhỏ rổi để riêng sang chỗ khác.

– Ớt thì các bạn cắt bỏ cuống, cũng đem rửa bằng nước sạch rồi xắt thành những lát nhỏ và để riêng một bên.

– Tiếp đến, các bạn cắt bỏ rễ của hành lá, lặt sạch rồi mang đi rửa kỹ với nước và để vào rổ cho ráo. Sau đó, các bạn cắt phần đầu, hành lá thì xắt nhỏ và để riêng mỗi thứ một nơi.

– Lá giang thì nhặt giữ phần lá non rồi đem rửa với nước sạch, vo cho nát và để vào rổ cho ráo.

– Sau đó, các bạn chuẩn bị một thau nước bỏ muối vào pha loãng rồi cho tất cả rau sống (bắp chuối bào, rau muống cọng, rau nhút, giá, kèo nèo và rau đắng) đã được lặt sạch, rửa kỹ trước vào ngâm trong khoảng 15 phút.

– Xong, các bạn đem xả lại phần rau sống bằng nước sạch, để vào rổ cho ráo rồi bày sẵn ra đĩa.

Bỏ rau sống đã rửa sạch vào đĩa cho món để chuẩn bị cho món lẩu cá kèo
Bỏ rau sống đã rửa sạch vào đĩa cho món để chuẩn bị cho món lẩu cá kèo

– Xương heo thì các bạn đem đi rửa sạch với nước muối đã được pha loãng, sau đó xả lại bằng nước sạch rồi để ráo.

– Tiếp theo, các bạn tiến hành ướp xương heo với gia vị theo tỉ lệ: 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối. Khi ướp nhớ phải đảo qua lại và để trong khoảng 30 phút cho xương thấm đều gia vị, khiến cho món lẩu cá kèo của bạn được đậm đà hơn.

– Các bạn sử dụng muối cùng với chanh để rửa cho sạch nhớt của cá kèo, tiếp đến đem đi xả lại bằng nước sạch và để ráo. Sau đó, các bạn ướp cá với 1 muỗng hạt nêm, để trong khoảng 15 đến 20 phút cho thấm gia vị rồi xếp riêng ra đĩa.

– Vậy là các bạn đã thực hiện xong phần sơ chế nguyên liệu cho món lẩu cá kèo rồi đấy. Và sau đây chúng ta bắt đầu chuyển sang phần chế biến.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

– Các bạn hãy bắc một cái nồi lên bếp, bật lửa và cho phần xương heo đã được ướp gia vị vào rồi hầm trong khoảng 1 đến 1.5 tiếng để lấy nước dùng. Nhớ dùng vá để vớt hết bọt khi nước hầm sôi nhé.

Ninh xương heo để lấy nước dùng cho món lẩu cá kèo
Ninh xương heo để lấy nước dùng

– Xong, chúng ta chuyển sang công đoạn nấu nước lẩu. Các bạn đặt nồi nấu lẩu lên bếp và cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều phần mặt nồi rồi cho tiếp 1 muỗng hành tỏi đã băm nhỏ vào phi lên cho thơm.

– Hành tỏi dậy lên mùi thơm thì các bạn đổ phần nước dùng vừa hầm vào và tiến hành đun. Đến khi nước sôi, các bạn cho lá giang đã vò nát vào. Nêm tiếp 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối vào và khuấy đều.

– Các bạn cũng có thể bỏ thêm lá giang để tăng độ chua nếu thích. Tuy nhiên đừng để quá chua nhé vì nó sẽ làm món lẩu cá kèo mất ngon đấy.

– Nước lẩu ngon, đạt chuẩn sẽ có độ chua, mặn vừa đủ kèm với vị ngọt tự nhiên của xương heo và nước dùng trong. Vậy là các bạn đã chế biến xong món lẩu cá kèo thơm ngon hấp dẫn rồi đấy.

Món lẩu cá kèo thơm ngon đậm chất miền Nam dân dã
Món lẩu cá kèo thơm ngon đậm chất miền Nam dân dã

Lúc bắt đầu ăn, các bạn cho thêm đầu hành cùng hành lá đã xắt nhỏ vào nồi lẩu, sau đó nhúng rau sống, cá kèo vào cho vừa chín tới và chấm nước mắm nguyên chất rồi ăn kèm với bún tươi.

Độ chua chua của lá giang, beo béo của cá kèo cùng với chút đăng đắng của rau đắng, kèo nèo hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị đậm đà, khó quên đậm chất miền Nam dân dã. Chúc các bạn thành công với món lẩu cá kèo này nhé!