Sự Thật Về Hủ Tiếu Mỹ Tho Hơn 100 Năm Danh Tiếng

Nhắc đến đặc sản Tiền Giang, người ta thường nhớ ngay đến hủ tiếu Mỹ Tho. Đây là một trong ba thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng của miền Nam Việt Nam, bên cạnh hủ tiếu Sa Đéc và hủ tiếu Nam Vang.

Điểm đặc biệt của hủ tiếu Mỹ Tho là sợi bánh nhỏ, khô, dai, giòn giòn thơm ngon, hương vị hơi chua, mang nét đặc trưng không lẫn với hủ tiếu ở những nơi khác. Mỗi lần về miền Tây ngang đất Tiền Giang, thành một thói quen, nhiều du khách để “dành bụng” đến Mỹ Tho để thưởng thức hủ tiếu nơi đây.

hủ tiếu mỹ tho

Hủ tiếu Mỹ Tho – ngược dòng lịch sử

Hủ tíu là món ăn được người Hoa đưa vào nước ta và đặc biệt rất được yêu thích ở các tỉnh du lịch miền tây. Tuy nhiên hủ tiếu Mỹ Tho của tỉnh Tiền Giang được xem như là nổi tiếng nhất của cả miền Nam. Hủ tiếu Mỹ Tho xuất hiện vào thập niên 60 của thế kỉ 20 từ các xe, cửa hiệu ven đường với những tên gọi như Phánh Ký, Vĩnh Ký, Hưng Ký, Gia Ký, Tuyền Kí.

Các quán hủ tiếu của người Việt gốc Hoa này trải rộng từ Mỹ Tho tới Gò Công và các quận của Cái Bè, Cai Lậy. Theo thời gian tên gọi hủ tiếu Mỹ Tho trở thành một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang được rất nhiều du khách biết đến.

Ngày trước, người Việt vô tiệm hủ tíu Tàu không có hủ tiếu dai thì đành ăn hủ tíu mềm, nhưng có người nhất định không ăn hủ tiếu mềm chỉ gọi tô mì hoặc đối đế lắm thì gọi bún gạo mì.

Khẩu vị chọn ăn hủ tiếu dai này thật đặc biệt và có lẽ chính vì cái khẩu vị “độc lập” này mà các hiệu hủ tíêu Mỹ Tho, Đồng Tháp, Sa Đéc, Gò Công… ra đời và vang danh.. Cọng hủ tíêu dai bình thường được làm từ bột gạo, tùy loại gạo ngon hay dở mà định chất lượng, giá cả cọng hủ tíu; nhưng đặc biệt cọng hủ tíêu Mỹ Tho, Gò Công, Đồng Tháp… được làm từ bột gạo lọc, nên cọng dai hủ tíêu đúng là một sáng tạo thú vị của người xưa.

Bí quyết làm nên đặc sản

Hủ tiếu Mỹ Tho thơm ngon đặc sắc mang đậm hương vị miền tây, Vậy đâu là bí quyết góp phần nên sự đặc biệt đó ??
Cũng giống như bún bò, phở hay các loại hủ tiếu khác, hủ tiếu Mỹ Tho gồm các thành phần: sợi bánh làm bằng bột gạo, thịt bằm, xương, gan heo và nước lèo (nước dùng với hủ tiếu). Phải nói thêm là gạo Gò Cát còn là nguyên liệu làm bún, bánh tráng, bánh nghệ nổi tiếng trong vùng hơn nửa thế kỷ nay. Sợi hủ tiếu Mỹ Tho to và trong, phải dùng trong ngày. Món hủ tiếu cho vị ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nồi nước lèo.

hủ tiếu mỹ tho

 

Bí quyết để nồi nước lèo ngọt, đậm đà là nhờ vào xương ống, thịt, khô mực, tôm khô và các phụ gia khác khiến hủ tiếu Mỹ Tho mang đậm chất miền Tây Nam Bộ. Hủ tiếu Mỹ Tho bao gồm thịt lát, thịt bằm, xương và gan heo, có tiệm còn thêm tôm khô vào để nước dùng ngọt hơn.

Hủ tiếu Mỹ Tho thường được ăn kèm với phụ gia là giá sống, hành phi, chanh ớt, tiêu, nước tương. Nước chấm là nước tương, pha chút giấm và đường, có nơi sẽ có thêm tép mỡ và hành phi. Hủ tiếu Mỹ Tho ngoài nổi tiếng nhờ nước lèo thơm ngọt vị miền Tây, còn nổi tiếng nhờ cọng hủ tiếu trong và dai, khi nấu không bị bở, hay mềm đi, chỉ trừ khi nấu lâu quá.

Ngoài cách làm hủ tíu trụng nước, không ít người lại rất thích ăn món hủ tíu khô, tức là không chan nước lèo vào tô bánh. Nước lèo múc riêng ra một chén, sau đó thêm hành và tiêu vào, riêng hủ tíu trụng khô xong sẽ trộn với một ít nước tương, giấm đường cho vừa ăn. Húp miếng nuớc lèo thanh ngọt và gắp một đũa hủ tíu khô cùng với thịt, mực, hay tôm sẽ tạo thành một mùi vị ngon khó tả được.

Hủ tíu Mỹ Tho là món ăn đặc sản đậm đà chất Nam Bộ, luôn gợi về quê hương, kỷ niệm với những ai đã từng tri âm, tri kỷ với đất Mỹ Tho và người dân phương Nam.

Du lịch Tiền Giang mà chưa thưởng thức hủ tiếu Mỹ Tho – món ăn đặc sản của thành phố nhỏ bên dòng sông Tiền đã nổi tiếng khắp nơi, quả là một thiếu sót. Hủ tiếu Mỹ Tho hấp dẫn du khách nhờ cách chế biến nước lèo, sợi hủ tiếu rất đặc biệt, không quá dai cũng không quá bở, không quá to như bánh phở mà cũng không nhỏ như bún…

Hủ tiếu Mỹ Tho chỉ ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên mùi vị.
Để thưởng thức hủ tiếu Mỹ Tho, du khách có thể tìm đến khu vực cầu Quay, đường Trưng Trắc, góc đường Lê Đại Hành, Lê Lợi – Tp. Mỹ Tho…. dãy hàng quán bình dân nhưng nườm nượp khách ta lẫn khách tây (khách nước ngoài) vào ăn.

Xem thêm một số bài viết hay tại đây

Tổng Hợp Các Món Ăn Ẩm Thực Đó Đây

Hạt Điều Rang Muối Đệ Nhất Đặc Sản Bình Phước

Canh Chua Cá Lóc – Đặc Sản Miền Nam

Tin Tức Nóng Hổi Về Ẩm Thực